พระราชวังบางปะอิน
     วัดนิเวศธรรมประวัติ
     ตลาดโก้งโค้ง
     ศูนย์ศิลปาชีพฯเกาะเกิด
    หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

 

 

ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม)

 

ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม) ตั้งอยู่ที่ บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน - วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) ตำบลขนอนหลวง เป็นตลาดโบราณย้อนยุคที่น่าสนใจแห่งหนึ่งเรียกว่า "บ้านแสงโสม" ลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยหมู่ใหญ่ คงความเป็นสถาปัตยกรรมไทยโบราณ และสามารถสัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ แบบสมัยกรุงศรีอยุธยา และพบกับวิถีชีวิตของไทยในอดีตที่ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

บริเวณบ้านแสงโสม ในอดีตเป็นด่านขนอน (ด่านเก็บภาษีในอดีต) และเป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งที่เป็นสินค้าชุมชนและสินค้าที่มาจากต่างเมือง

ส่วนคำว่า ตลาด โก้งโค้ง นั้น เป็นคำที่ใช้เรียกชื่อตลาดในสมัยโบราณที่เคยมีคู่กับกรุงศรีอยุธยามาเป็น เวลานาน  โดยคนขายสินค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้นดิน ดังนั้นคนที่มาซี้อสินค้าจะต้อง โก้งโค้ง เพื่อเลือกดูสินค้าที่ตนสนใจ โดยอากัปกริยาโก้งโค้งของคนไทยนั้น ทำได้สุภาพ นุ่มนวล เป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน

 

สำหรับสินค้าที่มีวางขายใน ตลาดนั้นก็มีมากมาย ทั้งของสด - แห้ง อาหารคาว - หวาน ผัก ผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ขนมสายบัว ขนมแป้งจี่ ขนมครกรสโบราณ ขนมถั่วแปบ ขนมหม้อแกงถั่ว ทองหยิบ ทองหยอด ขนมถ้วย ขนมตาล กล้วย ส้มโอ ก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ ส้มตำ ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ห่อหมก ชมสาธิตการเป่าแก้ว สนุกสนานกับการเดินชมร้านขายของที่ระลึก

พร้อมการแสดงจากชุมชนที่มีให้ชมกัน อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของตลาดแห่งนี้ คือ การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีวิถีชาวบ้าน มีอาหารและสินค้าพื้นเมืองที่หาชมได้ยาก โดยแม่ค้าทั้งหลายจะแต่งชุดไทยแบบชาวบ้านจริงๆ เพื่อรักษาวิถีชีวิตแบบอยุธยาเอาไว้ ทั้งนี้ เจ้าของสถานที่เขาบอกไว้ว่า ตลาดแห่งนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ผู่เฒ่าผู้แก่ในชุมชน (จะได้มีรายได้) ซึ่งตลาดจะไม่มีการเก็บค่าที่ใดๆ ทั้งสิ้น ขอเพียงแค่แต่งชุดไทยๆ ก็เพียงพอแล้ว...

เปิดบริการทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ข้อมูลการเดินทาง จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้หลายเส้นทางดังนี้
ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 309 ตรงไปถึงสี่แยกไฟแดง แล้วเลี้ยวขวา (บางปะอินสายใน) ผ่านสถานีรถไฟบางปะอินตรงไปประมาณ 8 กิโลเมตร

สอบถามเพื่มเติม โทร. (035) 728-286, (089) 107-8443

 
 


:: สำนักงานเกษตรอำเภอบางปะอิน::
หมู่ 11 ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 1
3160
โทร./โทรสาร 0-3526-1162   E-Mail : bangpain_06@hotmail.com
Last Update ::
16-Jun-2011
created by : T.Kanittha